LIÊN HỆ

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

tel icon Hotline 0947.25.65.95

Hỗ trợ chat qua skype

Mực in Kỹ thuật số và công nghệ in

Các loại mực và công nghệ in mà máy in kỹ thuật số sử dụng có thể khác nhau rất nhiều giữa các máy in và có thể hơi phức tạp. Dưới đây là tổng quan cơ bản về những gì bạn cần biết để bắt đầu.

    Máy in kỹ thuật số thường có sẵn dưới dạng hệ thống in bốn màu, hệ thống in sáu màu hoặc hệ thống in tám màu đề cập đến số lượng mực (hộp mực) mà máy in có thể sử dụng để in hình ảnh. Nói một cách dễ hiểu, máy in bốn màu sử dụng bốn màu xử lý truyền thống là lục lam, đỏ tươi, vàng và đen (CMYK). Về lý thuyết, bạn có thể tái tạo hầu như bất kỳ màu nào bằng cách sử dụng kết hợp bốn màu quy trình CMYK. Tuy nhiên, những người có kinh nghiệm trong việc kết hợp màu sắc đều biết rằng CMYK có xu hướng giảm khi, ví dụ: hình ảnh của bạn có tông màu da người hoặc các vật phẩm có màu “đỏ động cơ cứu hỏa” và các sắc thái khác. Để có được kết xuất màu sắc đẹp mắt và chính xác hơn, nó sẽ giúp thêm một vài màu khác vào hỗn hợp CMYK. Để trả lời cho điều này, các nhà sản xuất máy in đã thêm các đầu in bổ sung vào máy in của họ. Hệ thống sáu màu sử dụng CMYK bên cạnh hai màu “sáng”, thường là lục lam nhạt và đỏ tươi nhạt (Lc, Lm); và một máy in tám màu sử dụng CMYK ngoài bốn màu sáng, bao gồm vàng nhạt và đen nhạt (Ly, Lk). Tuy nhiên, ngày càng có nhiều tùy chọn để chọn các cấu hình mực khác trong đó một số màu sáng được hoán đổi cho các màu khác, chẳng hạn như trắng, trong hoặc kim loại. Ví dụ: bạn có thể mua một máy in sáu màu với CMYK cộng với mực trắng và trong (trong suốt).

   Một vấn đề phổ biến đối với tất cả các quy trình in liên quan đến việc in trên các chất nền màu khác nhau. Nhiều loại mực hơi trong suốt, vì vậy nếu bạn bôi mực trong suốt lên chất nền có màu, kết quả cuối cùng có thể là hình ảnh cho thấy sự pha trộn giữa màu mực với màu nền. Ví dụ: nếu bạn in mực màu vàng lên áo sơ mi màu xanh lam, kết quả có thể là một logo màu xanh lá cây (blue + yellow = green).

    Một giải pháp đơn giản cho vấn đề này là trước tiên bôi một lớp mực “trắng” đục lên lớp nền, sau đó in đè lên vùng màu trắng với màu mong muốn. Nhiều máy in phun kỹ thuật số hiện nay có khả năng in mực trắng. Cho đến gần đây, khả năng in mực trắng của máy in kỹ thuật số vẫn là một thách thức và trong một số trường hợp là không thể. Trong số các vấn đề khác, mực trắng cần có độ mờ cao để che phủ các chất nền không phải màu trắng, nhưng việc tăng độ mờ sẽ biến nó thành một loại mực dày có thể tàn phá đầu in phun. Mực trắng cũng cần phải đủ mờ để sử dụng trong các ứng dụng có đèn nền. Tuy nhiên, những tiến bộ gần đây về mực in, công nghệ in và bản thân phần cứng đã dẫn đến sự phát triển của mực trắng mà các nhà sản xuất cho rằng giờ đây hoạt động tốt trong các máy in kỹ thuật số.

   Khả năng in thành công mực trắng có một số ứng dụng hữu ích, bao gồm khả năng tạo ra các loại sản phẩm trong suốt và có đèn nền độc đáo. Mực trắng cũng có thể được sử dụng trên nền tối hoặc dùng làm lớp phủ trên bề mặt không phải màu trắng, bên trên có thể in các màu khác. Mực trong được sử dụng để tạo ra các lớp hoàn thiện khác nhau, chẳng hạn như lớp hoàn thiện mờ hoặc bóng cao, và cũng tăng thêm độ bền.

Loại mực in Kỹ thuật số

   Máy in phun kỹ thuật số được thiết kế để sử dụng một loại mực cụ thể trong đó có một số loại mực có sẵn. Ba trong số các loại mực phổ biến nhất được sử dụng là mực dung môi, dung môi sinh thái và mực đóng rắn bằng tia cực tím. Sự khác biệt giữa chúng liên quan đến cách chúng đóng rắn và chuyển từ thể lỏng sang thể rắn sau khi chúng khô hoặc đóng rắn. Lưu ý rằng máy in phun kỹ thuật số được đặt tên chung cho loại mực mà chúng sử dụng, tức là chúng được gọi là máy in dung môi, máy in dung môi sinh thái hoặc máy in UV.

   Mực dung môi là loại mực truyền thống được sử dụng trong in kỹ thuật số. Mực dung môi có chứa chất màu (trái ngược với thuốc nhuộm) ngoài một lượng lớn dung môi hữu cơ. Các dung môi này bay hơi và tạo ra mùi mạnh và khói độc hại đòi hỏi phải có hệ thống thông gió chuyên dụng trong khu vực in ngoài việc xử lý và thải bỏ cẩn thận. Tuy nhiên, lợi thế của mực dung môi là chúng tạo ra một bản in cực kỳ bền, chịu được thời tiết ngoài trời, không thấm nước và an toàn với tia cực tím mà không cần lớp phủ đặc biệt, làm cho chúng trở thành một lựa chọn tốt để bọc xe, biển quảng cáo, biểu ngữ, đề can dán, sàn nhà. đồ họa, v.v. Khi bạn nhìn thấy một chiếc xe buýt hoặc phương tiện khác được trang trí bằng đồ họa trông như thể chúng đã được sơn trên toàn bộ xe, rất có thể đó là một tấm bọc đã được in trên máy in phun dung môi.

   Trong những năm gần đây, mực dung môi sinh thái đã được phát triển như một giải pháp thay thế xanh cho mực dung môi. Mực dung môi sinh thái đông đặc bằng cách làm khô khi dung môi bay hơi, nhưng chúng thường chứa một lượng nhỏ dung môi hữu cơ ít phát ra mùi hơn và nhẹ nhàng hơn đối với con người và môi trường. Theo nguyên tắc chung, mực dung môi sinh thái có thể được sử dụng ngoài trời nhưng không bền bằng mực dung môi. Theo một số nguồn, mực dung môi sinh thái sẽ tồn tại đến sáu tháng nếu không được bảo vệ ngoài trời, tùy thuộc vào môi trường và lên đến hai năm nếu phủ một lớp sơn trong lên hình ảnh in.

   Loại mực gần đây nhất gia nhập thị trường in kỹ thuật số là mực UV xử lý. Đã có (và đang) nhiều máy in UV mới được giới thiệu, làm cho công nghệ này trở thành một công nghệ đang được chú trọng. Thay vì để dung môi trong mực bay hơi vào không khí và hấp thụ vào chất nền, mực UV được chiếu sáng bằng đèn UV được tích hợp trong máy in để nhanh chóng xử lý mực để chuyển từ thể lỏng sang thể rắn. Công nghệ này mang lại một số ưu điểm, bao gồm thời gian đóng rắn nhanh hơn, không có khói độc hại và ít phát thải các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi vào môi trường hơn. Trước đây, nếu bạn muốn in trên một hình dạng kỳ lạ, thì mực dung môi là lựa chọn phù hợp. Tuy nhiên, những phát triển gần đây về mực UV đã làm cho chúng trở nên linh hoạt, cho phép chúng phù hợp với các hình dạng và góc kỳ lạ mà không bị nứt hoặc sứt mẻ. Được biết, mực UV sẽ tồn tại từ ba đến năm năm ở ngoài trời. Mực UV cũng phù hợp với nhiều loại chất nền khác nhau vì không giống như mực dung môi, chúng không phải thấm vào vật liệu vì chúng khô bằng cách tiếp xúc với ánh sáng UV. Máy in UV có thể in trên các vật liệu như nhựa và chất nền xốp như giấy với hình ảnh sống động, sắc nét.

   Mực UV LED in kỹ thuật số của hãng Dubuit do Công ty Đột Phá Mới phân phối cho chất lượng ổn định với hình ảnh sắc nét, sống động và phù hợp với nhiều chất liệu khác nhau, an toàn và phù hợp với nhiều đầu phun khác nhau.

   Một loại mực khác được sử dụng trong in phun kỹ thuật số được gọi là mực nước. Những loại mực này có gốc nước và có sẵn dưới dạng mực nhuộm hoặc mực bột màu. Mực nhuộm sẽ bị phai do tiếp xúc với tia UV và không có khả năng chống thấm nước nhưng chúng được lưu ý là có màu sắc mạnh và khả năng in kích thước chấm nhỏ tạo ra hình ảnh chất lượng cao. Loại mực này thích hợp cho các ứng dụng trong môi trường khô ráo, sử dụng trong thời gian ngắn dưới ánh sáng UV hoặc chỉ để chiếu sáng trong nhà. Mực bột màu được coi là không thấm nước trong thời gian ngắn và ổn định trong ánh sáng UV cho phép chúng được sử dụng cho các ứng dụng như màn hình cửa sổ. Cả hai loại mực nước nhuộm và bột màu chỉ có thể được sử dụng trên môi trường được sản xuất với lớp phủ đặc biệt.